Chia Sẻ‎ > ‎

Kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu hỏa

đăng 08:02, 20 thg 1, 2014 bởi Hanoi Railways   [ đã cập nhật 08:02, 20 thg 1, 2014 ]

Kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu hỏa - Một trong những phương tiện được nhiều du khách lựa chọn làm phương tiện di chuyển khi đi du lịch là tàu Hỏa. Đi tàu Hỏa vừa bảo đảm được an toàn lại vừa giúp bạn có cơ hội được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của những nơi tàu đi qua.

 

 

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý một số điều dưới đây khi đi tàu hỏa.

1. Mua vé:

Nếu đã chắc chắn ngày khởi hành, thì bạn nên đặt vé tàu sớm, điều này ko những giúp bạn tránh được những tình huống xấu là ko mua được vé ( làm ảnh hưởng đến lịch trình đi ) mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm được một ít kinh phí.

Chú ý: Nếu bạn đi vào dịp lễ tết thì nên đặt vé trước khoảng 1 tháng hoặc sớm hơn.

2. Chỗ ngồi:

Tại Việt Nam, chổ ngồi trên Tàu có các loại sau: ghế cứng, ghế cứng điều hòa, ghế mềm, ghế mềm điều hòa, giường nằm… mỗi hạng ghế ngồi sẽ có mức giá tương ứng. Ghế cứng thì rẻ hơn so với ghế mềm và giường nằm.
Cần nắm rõ quãng đường di chuyển để lựa chọn ghế ngồi phù hợp:

3. Thức ăn:

Hiện nay giá vé Tàu không bao gồm các suất ăn trên Tàu như trước đây. Với các chuyến hành trình ngắn thì không sao, với các chuyến hành trình dài thì vấn đề ăn uống đôi khi là một vấn đề.
. Thức ăn trên Tàu: Bạn có thể mua suất ăn từng bữa ngay trên Tàu (được phục vụ tận chổ ngồi). Tuy nhiên thức ăn trên Tàu tương đối lạnh (do bảo quản), không ngon và… chổ ăn lại chật hẹp, không thoải mái (nếu ngồi ghế). Để có nhiều sự lựa chọn hơn về món ăn, để có một chổ ngồi ăn rộng rãi hơn bạn có thể đến nhà bếp của Tàu (thường là toa cuối cùng của đoàn Tàu) để dùng bữa.
. Mua thức ăn tại các Ga dừng: Trong chặng hành trình Tàu sẽ dừng ở một số Ga lớn (để tránh Tàu hoặc để đón khách), tại đây bạn có thể tranh thủ ít thời gian để tìm cho mình một ít thức ăn.
. Mang thức ăn theo: Nên mang theo một ít thức ăn khi đi Tàu. Đặc biệt với những chặng hành trình ngắn thì đó có lẽ là cách hay nhất.

4. Hành lý mang theo:

Nên mang theo hành lý gọn nhẹ. Nó không những tiện cho bạn di chuyển mà còn dễ quản lý hành lý khi ngồi trên Tàu. Nên đặt hành lý gần chỗ ngồi của mình.

Đồ dùng cá nhân hàng ngày nên để vào một túi riêng để tiện cho việc sử dụng khi cần.

5. Tập di chuyển:

Dù đi Tàu thoải mái hơn việc đi xe nhưng bạn cũng không tránh khỏi những mỏi mệt, bức bối do việc ngồi quá lâu gây ra. Nên tăng cường đi lại hay tập một số bài tập dãn cơ ngay tại chỗ ngồi.

6. Vệ sinh:

Mỗi toa tàu thường chỉ có một nhà vệ sinh mà thôi, số lượng ít mà số người sử dụng lại nhiều nên có những lúc không tránh khỏi những lúc " quá tải" hoặc hết nước đặc biệt là vào buổi sáng.

Bạn nên thức dậy sớm hơn một tí hoặc có thể chờ đến Ga dừng tiếp theo để vệ sinh.

Chú ý: Khi tàu dừng, cửa và hệ thống nước trên toa Tàu sẽ bị khóa lại, bạn có thể sử dụng nhà vệ sinh của Ga dừng.

7. Mua sắm:

Khi tới những Ga dọc đường, bạn nên cẩn thận với đồ lưu niệm hoặc đồ ăn, thức uống bán  rong. Thay vì mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả hoặc thức ăn, nước uống không đảm bảo vệ sinh, bạn nên mua sản phẩm đóng hộp có tên tuổi thương hiệu.

8. Nếu có bất cứ rắc rối nào về dịch vụ hay sự cố trên Tàu bạn hãy liên hệ ngay với trưởng Toa ( Người phụ trách toa- Mỗi toa có một người phụ trách ) hoặc nhân viên của Tàu.