Chuyên luận

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười

đăng 20:20, 4 thg 9, 2014 bởi Hanoi Railways   [ đã cập nhật 20:21, 4 thg 9, 2014 ]

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười - Hàng năm cứ vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch, nhân dân, du khách thập phương trong Nam, ngoài Bắc lại nô nức về lễ đền Ông Hoàng Mười xã Hưng Thịnh - Hưng Nguyên. Đây được coi là mùa tạ lễ quan trọng nhất trong năm.

Ông Hoàng Mười là một "Đức Thánh Minh" trong hàng các ông quan Hoàng của tín ngưỡng Đạo Mẫu, được nhiều người ngưỡng mộ và được thờ ở nhiều địa phương trong nước. Ông được giao cai quản về tâm linh - trấn giữ một vùng non nước dọc sông Lam, nên những nơi thờ Tứ Phủ theo Đạo mẫu Nghệ An đều thờ ông, nhưng chỉ là phối thờ. Còn đền thờ chính Ông Hoàng Mười ở xã Hưng Thịnh - Hưng Nguyên, đền có tên là đền Xuân Am (theo địa danh làng Xuân Am) hay Mỏ Hạc Linh Từ (theo địa hình thế đất núi sông của thuyết phong thủy).

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười

Đền nằm ở vị trí cảnh quan đẹp với phong cảnh non xanh nước biếc thật hữu tình. Trước mặt đền (hướng Nam) là dòng Lam giang như một dải lụa xanh trải rộng, thuyền bè tấp nập ngược xuôi sông Cồn Mộc quanh co, uốn khúc ôm ấp quanh đền, đôi bờ là những đồng lúa bát ngát, xanh tươi. Phía sau, bên kia sông Cồn Mộc là núi Kỳ Lân, núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô với những dấu tích lịch sử, những rừng thông, bạch đàn bạt ngàn tươi tốt. Ngoài cảnh đẹp kỳ thú, từ lâu, đền đã nổi tiếng linh thiêng vì ở đây ngoài thờ Quan Hoàng Mười theo tín ngưỡng Đạo Mẫu, còn phối thờ các vị Song Đồng Ngọc Nữ Vị Quốc Công Thái Bảo Phúc Quận Công, Phụ Quốc Thượng Tướng quân Nguyễn Duy Lạc.

Đền được xây dựng từ thời Hậu Lê. Trải qua thời gian, đền đã bị xuống cấp. Năm 1995, thể theo nguyện vọng của nhân dân, đền đã được tôn tạo, phục hồi trên cơ sở khung nhà cũ gồm nhà hạ điện, thượng điện, tả vu, hữu vu, đài Cửa Trùng, điện Cô Chín và khu mộ Ông Hoàng Mười. Hàng năm, tại đền có lễ hội rước sắc vào dịp 14/3 và lễ giỗ ông Hoàng Mười vào dịp 10/10 ÂL. Đây là lễ hội vượt phạm vi một làng, một vùng, thu hút nhiều du khách trong Nam, ngoài Bắc về tham dự.

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười diễn ra từ mùng 8 đến 10/10 ÂL, nhưng trước đó, trong suốt tháng 9, tháng 10 ÂL, trung bình mỗi ngày đền đã đón khoảng hàng trăm lượt du khách về làm lễ. Đông nhất vẫn là khách đến từ các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình... Nhiều du khách do ở xa chờ làm lễ nên phải thuê phòng trọ ngay trước đền.

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ khai quang, lễ rước bài vị, đạo sắc từ làng Xuân Am về đền, lễ yết cáo, lễ đại tế và cuối cùng là lễ tạ. Phần hội gồm các trò chơi dân gian diễn ra trong hai ngày mùng 9 và mùng 10 thu hút nhân dân trong huyện Hưng Nguyên tham gia như giải bóng chuyền các xã, trò chơi nhảy bao bố, kéo co, chọi gà, giao lưu văn nghệ …

Cùng với các lễ hội trong tỉnh, Lễ hội đền Ông Hoàng Mười có vị thế hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của nhân dân, lại nằm ở vị trí có cảnh quan đẹp, vừa trung tâm, vừa gắn với vùng du lịch Lâm Viên Núi Quyết, đền Ông Hoàng Mười đã và đang ngày càng thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương, cầu lễ. Khách hành hương đến lễ hội đền Ông Hoàng Mười có thể đi bằng tàu hỏa từ Hà Nội đến Vinh tham khảo tại: http://www.duongsathanoi.com/ve-tau-vinh

Lễ hội đền Ông Bảy

đăng 09:57, 2 thg 2, 2014 bởi Hanoi Railways   [ đã cập nhật 09:58, 2 thg 2, 2014 ]

Đền Bảo Hà nằm ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai giáp ranh tỉnh Yên Bái, còn được gọi là đền ông Hoàng Bảy.

Đền Bảo Hà
Đền xây dựng dưới chân đồi Cấm, có quang cảnh thiên nhiên “trên bến dưới thuyền” đẹp đẽ. Phía tả ngạn là dòng sông Hồng cuồn cuộn chảy. Còn bên hữu ngạn là một hồ rộng, tạo cho nhà đền cảnh đẹp trữ tình. Ngôi đền Bảo Hà được xây dựng vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng), thờ danh tướng Hoàng Bảy họ Nguyễn, có công bảo vệ và xây dựng tổ quốc ở cửa ải Lào Cai. Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, Bảo Hà có một vị trí quan trọng phòng thủ biên giới, là cửa trạm của phòng tuyến sông Hồng phía Tây Bắc.
Từ đời nhà Trần đã đặt hai cửa trấn ải là cửa quan Bảo Thắng và Bảo Hà, trong đó Bảo Hà là hậu cứ của Bảo Thắng. Tại đây có đài hoả hiệu, trạm liên lạc thông tin cho các châu huyện phía dưới. Giữa niên hiệu Cảnh Hưng, Bảo Hà là trung tâm Châu Văn Bàn. Trong thời kỳ này, bọn giặc phương Bắc thường hay quấy nhiễu, xã Khấu Bàn, châu Văn Bàn đã phải xây dựng các thành luỹ chống giặc.
Đến cuối đời nhà Lê (1740-1786), các châu Thuỷ Vĩ, Văn Bàn và nhiều nơi khác thuộc phủ Quy Hoá luôn bị giặc cướp phương Bắc tràn sang quấy nhiễu. Trước tình hình giặc giã biên cương quấy đảo, triều đình cử viên tướng thứ bảy họ Nguyễn lên trấn thủ Quy Hoá. Danh tướng họ Nguyễn đưa đội quân tiến dọc sông Thao đánh đuổi bọn giặc cỏ, giải phóng Khảu Bàn và xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Tại đây danh tướng đã tổ chức các thổ ty, tù trưởng luyện tập binh sỹ… Sau đó thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hoá (Yên Bái, Lào Cai ngày nay).
Sau đó, quân giặc phương Bắc do tên tướng Tả Tủ Vàng Pẹt đưa quân sang xâm lược bờ cõi, danh tướng Hoàng Bảy lại dẫn quân lên tham chiến. Song, do trận chiến không cân sức, ông đã anh dũng hy sinh. Giặc vứt xác ông xuống sông Hồng, và trôi đến Bảo Hà. Nhân dân trong vùng do ông Lư Văn Cù đứng ra tổ chức vớt xác ông lên chôn cất và lập miếu thờ. Để ghi nhớ công lao của ông, các vua triều Nguyễn như Minh Mệnh, Thiệu Trị đã tặng ông danh hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ ông cũng được các vua triều Nguyễn cấp sắc phong là “Thần Vệ Quốc”. Còn đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Dao… thì tôn thờ ông là vị nhân thần. Ông đi vào cõi tâm linh các dân tộc và hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng giêng.
Đền được xây dựng gồm: cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, Toà đại bái, Cung cấm, Cung nhị, Cung công đồng với diện tích, bài trí các pho tượng khác nhau, kiến trúc đơn giản không cầu kỳ. Trong các cung thờ chính của đền có các pho tượng: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Trang, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Đông quan Bơ phủ, Mẫu Nhị, Mẫu Thượng Ngà, Mẫu Thuỷ Tiên, Thiên Phúc Thiên Nhãn.
Đền Bảo Hà có rất nhiều ngày lễ hội, trong đó những ngày lễ chính là: Lễ thượng nguyên (rằm tháng giêng), lễ tiệc quan tuần tranh (25/5 âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 âm lịch), lễ tết muộn (Tết tất niên).

Đền Bảo Hà và Sự Tích Ông Hoàng Bảy

đăng 09:50, 2 thg 2, 2014 bởi Hanoi Railways   [ đã cập nhật 09:52, 2 thg 2, 2014 ]

Đền Bảo Hà hay còn gọi "Đền Ông Hoàng Bảy"  – khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, được xây dựng dưới chân đồi Cấm, bên cạnh dòng sông Hồng chảy vào miền đất Việt, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai; cách Tp. Lào Cai khoảng 60km về phía nam; cách ga xe lửa Bảo Hà khoảng 800m. Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bẩy, một anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ bản làng. Đây là địa chỉ thu hút du khách thập phương đông nhất của huyện Bảo Yên.


Đền Bảo Hà

Theo truyền thuyết kể lại, vào cuối đời Lê niên hiệu Cảnh Hưng (1740 – 1786 ) khắp vùng Quy Hóa gồm Châu Thủy Vĩ và Châu Văn Bàn (thuộc Lào Cai bây giờ) luôn bị giặc vùng phương Bắc tràn sang cướp phá, giết hại dân lành. Trước cảnh đau thương tang tóc ấy, tướng Nguyễn Hoàng Bẩy được triều đình giao trọng trách khởi binh dẹp loạn vùng biên ải. Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng Châu Văn Bàn và củng cố xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Trong một trận chiến không cân sức với quân giặc, ông đã anh dũng hy sinh, thi thể ông trôi theo sông Hồng tới Bảo Hà thì dạt vào bờ. Nhân dân trong vùng đã vớt, an táng thi thể ông và lập đền thờ tại đây để ghi nhớ công đức to lớn của ông.

Nhìn từ xa, đền Bảo Hà rất uy nghi, tĩnh mặc. Phong cảnh thiên nhiên nơi đây cũng thật hữu tình: trên bến, dưới thuyền, xung quanh là núi rừng bao la, rộng lớn xanh mướt một màu.

Đền Bảo Hà có lưng tựa vào núi, mặt hướng theo dòng nước sông Hồng và nơi đây còn có sự kết hợp hài hoà giữa cảnh quan thiên nhiên với kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam theo thuyết phong thủy.

Hội chính đền Bảo Hà được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm (ngày giỗ tướng Hoàng Bảy), thu hút đông đảo du khách trong và ngoài vùng đến dự. Trong lễ hội có tổ chức rước kiệu, tế thần, dâng hương tưởng niệm, cùng các hoạt động văn hoá – thể thao khác. Ngoài những ngày lễ hội, những ngày thường (đặc biệt là vào mùa xuân) khách thập phương trong cả nước vẫn thường xuyên tụ họp tại đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc.

Đến thăm di tích đền Bảo Hà rất thuận lợi vì có nhiều đường giao thông đi lại. Du khách có thể đi bằng đường bộ, đường thủy hay đường sắt. Nếu đi bằng đường sắt, từ Hà Nội, du khách sẽ lên tàu LC1 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 22:05 hoặc tàu LC3 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 06:10.

Hiện nay, đền Ông Bảy đã và đang được đầu tư xây dựng bằng nguồn tiền công đức và ngân sách Nhà nước để địa chỉ du lịch tâm linh này ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu của du khách gần xa.

Tàu du lịch Sapa

đăng 11:10, 3 thg 1, 2014 bởi Hanoi Railways   [ đã cập nhật 11:12, 3 thg 1, 2014 ]

Tuyến vé tàu Hà Nội Lào Cai là vé tàu du lịch sapa phục vụ khách du lịch Sapa Phần lớn đã được các công ty mua lại của đường sắt và tự đầu tư kinh phí sang sửa lại

Tàu SP1 chạy trên “Đoàn tàu kiểu mẫu”của đường sắt Việt Nam bao gồm các toa tàu toa 1 và 2 ( Tàu Hara Express) là của Công ty du lịch đường sắt Hà Nội, toa 3 và toa 4 ( Tàu TSC Express ) của Siêu thị vé tàu, toa 5  (Tàu Đông Á Express ) của Công ty Việt Á, toa 6 và toa 7 của (Tàu Chapa Express )Công ty du lịch dầu khí Sa Pa, toa 9 (Tàu Royal Express) của Công ty Hoàng Gia Việt, toa 10 và 11 (Tàu Tulico Express) của Công ty Tulico, toa 12 và 13 ( Tàu Ratraco Express ) của Công ty Ratraco, toa 14 và 15 ( Tàu Fanxipang Express )của Công ty Tân Hoa Việt, toa số 7 của ga Lào Cai dành cho suất đối ngoại.

Tàu du lịch Sapa

Tất cả các tàu du lịch sapa đều được ốp gỗ và trang bị điều hòa không khí. Tàu du lịch sapa có hành lang lớn, có máy cung cấp nước nóng tại hai dãy hành lang

Hành khách đi tàu sẽ được phục vụ nước uống, khăn ướt miễn phí v.v..

Hành khách có thểm nhiều lựa chọn tàu du lịch sapa theo từng chất lượng khoang tàu gồm Khoang 2 giường và Khoang 4 giường

Tàu du lịch sapa tuyến Hà Nội - Lào Cai sẽ đưa đến khu du lịch nổi tiếng SaPa của Việt Nam. Tàu du lịch sapa đáp ứng mọi yêu cầu của hành khách

Hầm đường bộ xuyên tuyến đường sắt Bắc Nam

đăng 19:00, 15 thg 12, 2013 bởi Hanoi Railways   [ đã cập nhật 19:00, 15 thg 12, 2013 ]

Tổng số Hầm của tuyến đường sắt Bắc Nam hiện nay là 27 cái, đánh số thứ tự theo nguyên tắc từ Hà Nội vào TPHCM giống như cách đặt số km hiện nay vậy. Hầm số 1 nằm tại khu gian Ngọc Lâm - Lạc Sơn (tỉnh Quảng Bình) và hầm số 27 (cuối cùng) nằm tại khu gian Lương Sơn - Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Tổng sổ hầm hiện nay được phân bổ như sau:

- Khu vực 1 (từ Hà Nội đến Đồng Hới) có 5 hầm: 3 cái khu gian Ngọc Lâm - Lạc Sơn và 2 cái ở Khu gian Lạc Sơn - Lệ Sơn. Đây là các hầm xuyên qua núi đá vôi, trong đó hầm số 2 ở khu gian Ngọc Lâm - Lạc Sơn có lẽ là hầm đẹp nhất ở Việt Nam với phong cảnh cửa hầm phía nam vô cùng ấn tượng và hữu tình; một bên núi ôm sát lấy sông mà tôi tiếc là chưa chụp được hình hoặc search được trên Internet. Ngoài ra giữa hầm này còn có những hang động thông ra ngoài tuyệt đẹp.

- Khu vực 2 (từ Đồng Hới đến Diêu Trì) có 11 hầm: 3 hầm trước khi vào đèo Hải Vân (từ Cầu Hai đến Lăng Cô), 6 hầm trên đèo Hải Vân, trong đó hầm Liên Chiểu (hầm đầu nam đầu tiên của Hải Vân) dài thứ hai ở Việt Nam (khoảng 945m), 1 hầm thuộc tỉnh Quảng Ngãi (hầm Bình Đê giữa Sa Huỳnh - Tam Quan) và 1 hầm thuộc tỉnh Bình Định (hầm Phú Cũ giữa Tam Quan - Bồng Sơn)

- Khu vực 3 (từ Diêu Trì đến Sài Gòn) có 11 hầm: Hầm Chí Thạnh (khu gian La Hai - Chí Thạnh), 6 hầm thuộc đèo Cả, trong đó hầm Baboneau là dài nhất Việt Nam (hầm đầu Bắc đầu tiên của đèo Cả, dài 1197m), hầm Cổ Mã (giữa Đại Lạnh - Tu Bông), hầm Rọ Tượng (giữa Phong Thạnh - Lương Sơn), hầm Rù Rì và hầm Sông Cái (hầm số 27) (giữa Lương Sơn - Nha Trang)

1-5 of 5