Thông tin‎ > ‎

Công tác bán vé tàu trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014

đăng 09:46, 13 thg 1, 2014 bởi Hanoi Railways   [ đã cập nhật 09:46, 13 thg 1, 2014 ]

Để công tác tổ chức bán vé, vận chuyển hành khách đi tàu trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014 đảm bảo an toàn, chất lượng, đáp ứng tối đa nhu cầu của hành khách, nhất là trong thời gian cao điểm. ĐSVN đã có một số quy định công tác tổ chức bán vé, vận chuyển hành khách đi tàu trong dịp Tết Giáp Ngọ như sau:

* Quy định về bán vé ngồi chuyển đổi trong thời gian cao điểm:

Việc tổ chức bán vé chuyển đổi loại chỗ giường nằm thành loại chỗ ghế ngồi chỉ được áp dụng cho toa xe nằm mềm khoang 4 giường, theo nguyên tắc: một giường tầng 1 được bán 3 vé ghế ngồi; nếu là giường nằm mềm điều hòa thì bán theo giá vé ngồi mềm điều hòa; nếu là giường nằm mềm không điều hòa thì bán theo giá vé ngồi mềm thường của tàu đó (các giường nằm mềm tầng hai bán vé cho hành khách theo quy định hiện hành).

* Quy định về việc bán vé không chỗ cho trẻ em (thuộc diện mua nửa vé):

Các ga bán vé không chỗ cho trẻ em đi cùng người lớn khi đủ các điều kiện sau:

- Người lớn (kèm trẻ em đi cùng) mua vé giường nằm tầng một hoặc ghế ngồi và tự nguyện ghi vào Giấy yêu cầu in sẵn của ga với nội dung "Đề nghị mua vé không chỗ cho trẻ em" có chữ ký của người mua vé;

- Mỗi vé người lớn chỉ được bán kèm một vé trẻ em không chỗ;

- Trẻ em mua vé không chỗ khi lên tàu được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi kèm.

* Quy định về việc bán vé ghế phụ trong thời gian cao điểm:

- Mỗi xe ngồi cứng 80 chỗ được bán thêm 12 vé ghế phụ;

- Mỗi xe giường nằm (không chuyển đổi bán vé ngồi) và các xe khách loại khác được bán thêm 7 ghế phụ (Không thực hiện việc bán vé ghế phụ đối với các toa xe đã được bán vé chuyển đổi giường nằm thành vé ghế ngồi);

- Đối với các tàu Thống Nhất, tàu SH2/1 xuất phát Sài Gòn và Huế trong thời gian cao điểm được tạo thêm 10 ghế phụ của xe Công vụ phát điện để bán vé cho hành khách thuộc đối tượng người nhà CBCNV Xí nghiệp VDTX khách Hà Nội, Xí nghiệp TX Sài Gòn.

(Hành khách mua vé ghế phụ được bố trí ngồi bằng ghế nhựa)

* Các quy định công tác bán vé trong thời gian cao điểm:

- Hành khách khi mua vé phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh (được pháp luật công nhận) khi hành khách mua vé đường dài như sau:

+ Tàu Thống Nhất số chẵn: ga đi thuộc các ga từ Sài Gòn đến Nha Trang, có ga đến thuộc các ga từ Vinh đến Hà Nội;

+ Tàu Thống Nhất số lẻ: ga đi thuộc các ga từ Hà Nội đến Vinh, có ga đến thuộc các ga từ Nha Trang đến Sài Gòn.

- Khi hành khách có nhu cầu trả vé thì phải trả trước giờ tàu chạy ít nhất 24 giờ và bị khấu trừ 30% tiền vé. Trường hợp hành khách có hoàn cảnh đặc biệt xin trả lại vé, các trưởng ga xem xét giải quyết: cho khấu trừ 10% tiền vé khi trả lại vé.

- Các tổ công tác trên tàu Thống Nhất không bán vé bổ sung nối chặng cho hành khách, nếu phát hiện hành khách có vé không hợp lệ thì phải kiên quyết mời hành khách đó xuống tàu. Trường hợp hành khách có hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em dưới tuổi thành niên, người già...), trưởng tàu điện báo xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị và chỉ giải quyết bán vé nối chặng cho hành khách khi có ý kiến đồng ý của lãnh đạo đơn vị.

Nguồn: Đường sắt Việt Nam