Thông tin‎ > ‎

Thủ tục gửi, nhận hành lý ký gửi, bao gửi

đăng 18:22, 12 thg 5, 2014 bởi Hanoi Railways   [ đã cập nhật 18:23, 12 thg 5, 2014 ]

Thủ tục gửi, nhận hành lý ký gửi, bao gửi

                1- Thủ tục gửi hành lý ký gửi, bao gửi:

+ Khi gửi hành lý ký gửi, bao gửi, người gửi phải ghi đúng, ghi đủ nội dung của tờ khai gửi hàng theo mẫu do Đường sắt quy định.

+ Tờ khai gửi hàng do người gửi ghi và thể hiện đầy đủ các nội dung: Họ tên, địa chỉ của người gửi, người nhận; số điện thoại cố định, số điện thoại di động, số fax (nếu có); Ga đi, ga đến; số hiệu vé hành khách (đối với hành lý ký gửi); Loại hàng, số lượng bao, kiện; Số lượng các giấy tờ (bản chính) đi kèm theo lô hàng, tên, số hiệu, ký hiệu của giấy tờ đó. Người gửi phải ký và ghi rõ họ tên phía cuối của tờ khai gửi hàng.

                + Người gửi tự ghi chính xác các thông tin bên ngoài bao gói của hành lý ký gửi, bao gửi bằng chất liệu khó phai với các nội dung như sau: Họ tên, địa chỉ của người gửi, người nhận; Số điện thoại, số fax (nếu có); Ký hiệu biểu trưng đặc tính của hàng hóa. Số hiệu vé hành lý ký gửi, bao gửi do nhân viên nhà ga ghi.

               + Người gửi hành lý ký gửi, bao gửi phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hàng hóa đóng trong hành lý ký gửi, bao gửi và gửi bản sao các giấy tờ có giá trị pháp lý theo yêu cầu của Đường sắt.

               + Sau khi đối chiếu, kiểm tra những điều người gửi đã ghi trong tờ khai gửi hàng với thực tế bao kiện hành lý ký gửi, bao gửi và bản sao các giấy tờ kèm theo, nhà ga sẽ xác nhận, ký đóng dấu vào các tờ khai gửi hàng.

               + Nhà ga sẽ trao cho người gửi vé hành lý, bao gửi sau khi đã làm xong các thủ tục. Khi đến nhận hành lý bao gửi tại ga đến, người nhận phải mang theo vé hành lý, bao gửi kèm chứng minh nhân dân để làm thủ tục nhận hàng.

                2- Thủ tục trả hành lý ký gửi, bao gửi:

Khi nhận hành lý ký gửi, bao gửi người nhận phải thực hiện các quy định sau:

+ Xuất trình vé hành lý, bao gửi và chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu  (hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, chính quyền địa phương nơi cư trú) cho nhà ga. Nếu mất vé hành lý bao gửi, người nhận phải làm tờ khai ghi rõ họ tên, địa chỉ của mình; tên, trạng thái, đặc điểm của hành lý để nhà ga xem xét giải quyết.

+ Trả tiền xếp dỡ theo quy định của nhà ga.

+ Ký, ghi rõ họ tên vào sổ giao nhận hành lý ký gửi, bao gửi trước khi nhận hành lý, bao gửi.

+ Kiểm tra kỹ hàng hóa và giấy tờ kèm theo ngay khi nhận hàng, nhà ga không chịu trách nhiệm khi hàng hóa đã mang ra khỏi kho.